Các biện pháp phòng chống COVID-19 tại các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê

Các biện pháp phòng chống COVID-19 tại các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê bằng máy xịt cồn rửa tay.

Mô hình ăn uống tại chỗ nằm trong top các loại dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao. Nên việc trang bị Máy xịt cồn rửa tay tại các nhà hàng, quán ăn, quán cafe là một trong những việc làm đơn giản nhưng cấp thiết và hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Thực hiện giữ khoản cách nơi mua hàng
Thực hiện giữ khoản cách nơi mua hàng

Mỗi đợt bùng dịch COVID-19, các nhà hàng, quán ăn, cà phê là những mô kinh doanh đầu tiên nằm trong danh sách cần hạn chế hoạt động do nguy cơ lây lan cao. Trong bối cảnh dịch chưa được kiểm soát hoàn toàn, các chủ nhà hàng, quán ăn, quán cà phê luôn cần nâng cao sự đề phòng và cảnh giác bằng cách chủ động có những biện pháp phòng chống COVID-19. Có thể kể đến như: vệ sinh quán sạch sẽ, khử trùng các vật dụng và thiết bị có tay cầm, trang bị máy rửa tay tự động tại các nhà hàng, quán ăn, quán café… và  nhiều việc khác nữa.

Trang bị Máy xịt cồn rửa tay tại các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê

Trước cửa các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê nên phân công người giám sát khách hàng ra vào, nhắc nhở khách hàng về việc đeo khẩu trang, xịt dung dịch sát khuẩn tay và đo nhiệt độ cho khách hàng. 

Tuy nhiên, công đoạn đo nhiệt độ thủ công cho từng vị khách ra vào cửa hàng tốn khá nhiều thời gian và công sức. Đặc biệt là vào giờ cao điểm, lượng khách quá đông có thể dẫn đến ùn tắc, tụ tập đông người, không đảm bảo an toàn và vi phạm nguyên tắc phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, việc bố trí các chai đựng dung dịch sát khuẩn không đảm bảo vệ sinh khi nhiều người cầm nắm và không kiểm soát được lượng dung dịch, gây lãng phí.

Nhấn nút lấy xà phòng, không mang lại hiệu quả phòng dịch cao
Nhấn nút lấy xà phòng, không mang lại hiệu quả phòng dịch cao

Vì thế, trang bị máy xịt rửa tay sát khuẩn tự động tại các nhà hàng, quán ăn, quán cafe là biện pháp hữu hiệu hơn cả. Đặc biệt hiện nay, trên thị trường còn có các loại máy Máy xịt cồn rửa tay tự động có đo nhiệt độ. Với tính năng ưu việt này, bác bảo vệ chỉ cần đứng quan sát và nhắc nhở khách hàng mà không cần tốn quá nhiều công sức.

Máy xịt cồn tự động có đo thân nhiệt
Máy xịt cồn tự động có đo thân nhiệt

Một số loại máy sát khuẩn tay tự động có đo nhiệt độ được đông đảo người dùng lựa chọn có thể kể đến như ECOVY KW269 (đo nhiệt độ qua lòng bàn tay)ECOVY K10 Pro (đo nhiệt độ qua trán với độ chính xác cao hơn). Cả 2 sản phẩm này đều có dung tích bình chứa là 1000ml, khả năng cảm biến nhiệt cao thích hợp cho việc sử dụng tại nhà hàng, quán ăn quán, quán cà phê. Sản phẩm đang được phân phối bởi ECOVY với thời gian bảo hành 1 năm.

Ngoài ra, ECOVY còn có một số máy xịt rửa tay sát khuẩn tự động khác, các bạn có thể tham khảo thêm như ECOVY Model EC-XSG290 (SS304); ECOVY Model K2050 (K269A), ECOVY Model KW268…

Một số Máy xịt cồn rửa tay ECOVY cung cấp

Luôn đeo khẩu trang

Ngay khi biết rằng COVID-19 có thể lây lan qua các giọt bắn từ đường hô hấp, khẩu trang trở thành vật “bất ly thân” của tất cả mọi người mỗi khi ra đường. Nhà nước cũng đã ban hành các lệnh phạt đối với người không đeo khẩu trang nơi công cộng. Tại những nơi như nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, dù hoạt động buôn bán tại chỗ đã hạn chế nhưng không tránh khỏi việc phải tiếp xúc nhiều người thì đeo trang là hành động không thể không thực hiện. 

Giữ khoảng cách tối thiểu 2m

Duy trì khoảng cách tối thiểu 2m là một trong những điều cơ bản có thể ngăn ngừa lây lan dịch bệnh một cách hiệu quả. 

Đối với những nơi chỉ bán mang về, các chủ cửa hàng có thể đánh dấu trên sàn nhà để khách hàng xếp hàng cách nhau 2m khi thanh toán, lắp các vật cản như tấm chắn, vách ngăn chống hắt hơi ở các khu vực như nhà bếp của nhà hàng và ở chỗ máy tính tiền, quầy bán hàng hoặc khu vực lấy thực phẩm. 

Đối với những địa phương nằm trong diện ít nguy cơ lây lan dịch bệnh, các chủ kinh doanh có thể thực hiện điều này bằng cách bỏ bớt bàn ghế hoặc sắp xếp chúng cách nhau 2m, đánh dấu các bàn ghế không được sử dụng…

Quầy bán hàng rong cũng có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh khá cao
Quầy bán hàng rong cũng có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh khá cao

Thay đổi hình thức bán hàng

Hạn chế tiếp xúc, tụ tập đông người và chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết trở thành bài ca quen thuộc được lặp đi lặp lại trên các phương tiện truyền thông đại chúng, cũng như được mọi người dân nằm lòng. Tuy nhiên, nhà hàng, quán ăn và quán cà phê vốn là những nơi cung cấp dịch vụ thiết yếu, nên việc chuyển sang các hình thức buôn bán khác để duy trì hoạt động và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng là điều cần thiết. 

Một số hình thức hoạt động các chủ kinh doanh có thể tham khảo và ứng dụng sao cho phù hợp với tình hình ở địa phương như:

  • Chỉ bán mang về, yêu cầu khách hàng đợi ở bên ngoài cửa hàng trong khi chờ lấy đồ ăn.
  • Sắp xếp khu vực ngồi đợi lấy hàng, ưu tiên chỗ ngồi ngoài trời.
  • Thông báo cho khách hàng về quy tắc giao nhận và ăn uống trên trang web, trên các bảng hiệu và ngay cửa ra vào.
  • Hạn chế khu vực chờ đông người bằng cách sử dụng ứng dụng trên điện thoại, hợp tác với các nền tảng công nghệ giao hàng
  • Xem xét các tùy chọn để khách hàng đến ăn tại chỗ có thể gọi món từ trước, nhằm giảm bớt thời gian phải ở trong nhà hàng.
  • Sử dụng thực đơn dùng một lầ n hoặc thực đơn điện tử (xem thực đơn trên điện thoại di động), gia vị dùng một lần, cửa và thùng rác không cần chạm tay.
  • Sử dụng phương thức thanh toán không chạm tay, hạn chế sử dụng tiền mặt.
  • Sử dụng bộ dụng cụ ăn uống dùng một lần.

Vệ sinh và khử trùng

Ngoài ra, các chủ nhà hàng, quán ăn và quán cà phê cần phải thường xuyên vệ sinh, khử trùng khu vực phục vụ, các thiết bị và dụng cụ trong cửa hàng của mình. Đặc biệt, là những bề mặt thường xuyên chạm vào như tay nắm cửa, máy tính tiền, khu làm việc, tay cầm bồn rửa, buồng vệ sinh, bàn, khay đựng hóa đơn, ngăn đựng gia vị… Khi vệ sinh và khử trùng, hãy đeo găng tay và sử dụng chất khử trùng đạt tiêu chuẩn.

Trên đây là một vài lưu ý về cách phòng chống COVID-19 tại các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê.

Review Fanpage: ECOVY VIỆT NAM  và Xem Kênh Youtube: ECOVY VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call