ION âm là gì? Những tác dụng bất ngờ của ion âm đối với sức khỏe con người

ION âm là gì? Những tác dụng bất ngờ của ion âm đối với sức khỏe con người

Đã bao giờ bạn cảm thấy hứng khởi, vui vẻ hơn khi được đi dã ngoại, đi biển, hay đơn giản chỉ là đi dạo ngoài công viên chưa? Cảm giác đó không hẳn chỉ là sự vui sướng đơn thuần mà nó được tác động bởi ion âm, còn được gọi là vitamin không khí.

Tác dụng của ION Âm là gì?

Vậy ion âm là gì? Và ngoài việc thay đổi cảm xúc ra, liệu nó còn có những tác dụng nào khác đến sức khỏe con người không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. ION âm là gì?

Theo định nghĩa vật lý thì ion âm là các phân tử trôi nổi trong không khí hay bầu khí quyển đã được tích thêm điện tử. Các tạp chất trong không khí thường mang điện tích dương, do đó khi tiếp xúc với ion âm, những tạp chất này trở nên nặng hơn và rơi xuống đất. Việc này giảm thiểu đáng kế số lượng bụi mịn, vi khuẩn, nấm mốc siêu nhỏ có trong không khí.

ION âm hay anion xuất hiện ở không khí với số lượng khác nhau phụ thuộc vào từng điều kiện môi trường.

Hàm lượng anion điện tích âm trong môi trường thiên nhiên

Số lượng ion âm trên một cm3 còn giúp phân loại mức độ sạch của không khí cũng như những tác động đến sức khỏe con người.

Chất lượng không khí và mật độ anion điện tích âm

2. ION âm có tốt không?

Để đánh giá được lợi ích của ion âm đối với sức khỏe thì trước hết chúng ta phải hiểu nguyên lý làm sạch không khí của ion âm. Đa số những tạp chất như khói bụi, vi khuẩn trong không khí thường mang điện tích dương, các anion sẽ hút những bụi bặm siêu nhỏ này, trung hòa chúng và rơi xuống đất, giúp không khí trở nên trong sạch hơn.

  • Những loại khói bụi trong không khí là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh về hô hấp, dị ứng, hen suyễn. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy việc tạo ion âm giúp giảm thiểu các triệu chứng dị ứng, hen suyễn gây nên bởi bụi bặm.
  • Ngoài ra, một báo cáo của Viện Y Tế Quốc Gia Mỹ (NIH) chỉ ra một số tác dụng tích cực của ion âm đối với sức khỏe con người như: điều hòa cảm xúc, tăng cường hệ miễn dịch, kích thích quá trình trao đổi chất, điều trị chứng rối loạn giấc ngủ.
  • Theo Healthline, một trang thông tin y tế uy tín của Mỹ, thì việc tiếp xúc với ion âm thường xuyên sẽ giúp cải thiện chứng trầm cảm mãn tính, trầm cảm theo mùa.
  • Hơn nữa, ion âm còn có tác dụng giảm thiểu virus và vi khuẩn có hại trong không khí ở những môi trường kín như phòng ngủ, văn phòng, nhà vệ sinh.
  • Một nghiên cứu tại đại học California cho thấy ion âm có khả năng điều hòa mức serotonin trong não, có tác dụng tăng cường năng lượng làm việc, mức độ tập trung, và gia tăng cảm xúc tích cực.
Lợi ích của Ion âm đối với sức khoẻ

ION âm có tốt không?

Như đã đề cập ở trên thì ion âm xuất hiện nhiều ở trong môi trường thiên nhiên như rừng cây, thác nước, ngoài biển. Vậy liệu chúng ta có thể tạo ra loại “vitamin không khí” này tại nhà không?

Xem thêm các bài viết khác <Tại đây>

Xem thêm các bài viết khác <Tại đây>

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call